thoat-vi-dia-dem

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa và cách chữa

Thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa là bệnh được hình thành dọc theo dây thần kinh tọa và còn được gọi với tên gọi khác là đau thần kinh hông to. Tùy theo vị trí thoát mà có thể hình thành nên những cơn đau khác nhau như đau tại cột sống thắt lưng lan rộng xuống mông, chạy dài xuống 2 chân và các ngón chân. Bệnh thường phổ biến ở những nhóm tuổi từ 30 đến 50 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa ở nam giới cao hơn nữ giới là rất nhiều.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa

Những bệnh lý về xương khớp thường được hình thành do quá trình lão hóa cơ thể làm cho hệ xương khớp yếu dần đi và làm suy giảm chức năng của đĩa đệm. Đĩa đệm được cấu tao gồm 2 phần, phàn vỏ bọc sợi bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Do nhiều yếu tố, đĩa đệm dần khô đi hoặc gặp phải những chấn thương như bị rách, bị mòn làm cho phần nhân nhầy bên trong trượt ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh và hình thành nên những cơn đau.

thoat-vi-dia-dem
Thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa

Đau có thể được hình thành khi bệnh nhân vận động, ho, hắt hơi do đó làm bệnh nhân rất khó khăn. Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân rất lớn hình thành nên bệnh. Việc phải thường xuyên nâng đỡ trọng lượng quá lớn làm cho cột sống chịu nhiều áp lực và dẫn đến những tổn thương. Hút nhiều thuốc, tư thế lao động không đúng, thường xuyên làm việc nặng cũng có thể gây nên bệnh.

Phương pháp điều trị

Điều trị thoát vị đĩa đệm cần phải theo đúng phương pháp để giúp giảm đau và giúp đĩa đệm được phục hồi, quay trở lại hoạt động bình thường. Khi có những dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được làm các xét nghiệm kiểm tra và để giúp xác định rõ tình trạng thoát vị đĩa đệm. Điều trị cần phải theo đúng phương pháp nếu không có thể dẫn đến những biến chứng gây nguy hiểm cho khả năng vận động của người bệnh, xem thêm những biến chứng của bệnh tại đây

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên trong qúa trình nghỉ ngơi bệnh nhân cần phải có những lưu ý để giúp mang lại hiệu quả nhất nhất. Nên nằm giường cứng để giúp cột sống được giữ vững, không nên nằm võng và không được vận động mạnh, tránh những tác động liên quan đến vùng lưng như mang vác nhiều vật liệu nặng, ngồi quá lâu 1 chỗ tránh những áp lực lên cột sống.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Ngoài ra để giúp hạn chế những cơn đau, bệnh nhân còn có thể sử dụng những loại thuốc uống giảm đau, chống viêm và giúp giãn cơ. Tuy nhiên không nên lạm dụng và sử dụng nhiều để tránh những tác dung phụ có thể gây nên, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể như dạ dày, gan, thận. Trước khi sử dụng bệnh nhân càn phải có được sự chỉ định của các bác sĩ để giúp lựa chọn những loại thuốc phù hợp nhất.

Bên cạnh thuốc tây thì người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y. Những bài thuốc Đông y tận dụng nhiều các loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên, bệnh nhân cũng có thể tìm thấy ngay trong chính vườn nhà của mình. Bài thuốc được chiết xuất từ thảo dược hoàn toàn tốt cho sức khỏe và không gây nên nhữn phản ứng phụ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân cần phải kiên trì để giúp mang lại hiệu qảu tốt nhất. Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Leave a Comment