Bảo Hiểm Hàng Hải Là Gì? Trường Hợp Và Kinh Nghiệm Đòi Bồi Thường

Bảo hiểm hàng hải là gì? Là câu hỏi được hàng triệu người tìm kiếm hằng ngày. Mặc dù vậy các thông tin có phần rườm rà, khiến nhiều người hoang mang. Thấu hiểu được điều đó, nội dung bài viết sau của chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về bảo hiểm ngành nghề hàng hải. Hãy dành thời gian để tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm hàng hải là gì?

Bảo hiểm hàng hải được hiểu đơn giản là các nghiệp vụ bảo hiểm liên đến những hoạt động hàng hải. Những hoạt động hàng hải phong phú là các hoạt động của con tàu, của nhân loại hoặc của hàng hóa được luân chuyển trên biển.

Bảo hiểm hàng hải còn được biết đến là các nghiệp vụ bảo hiểm cho các điều không may trên biển, trên sông có liên quan đến hành trình đường biển.

Bảo hiểm hàng hải là gì

Các loại hình bảo hiểm hàng hải

Ngày nay, có 3 loại bảo hiểm hàng hải chính mà chúng ta cần hiểu rõ. Mỗi loại bảo hiểm sẽ sở hữu được những đối tượng riêng & có các phần lưu tâm đặc trưng.

Bảo hiểm hàng hóa Xuất Nhập Khẩu chuyên chở bằng đường biển

Đây là các đối tượng bảo hiểm là hàng hóa sản phẩm xuất nhập khẩu được giao vận trên biển & những ngân sách chi tiêu có liên quan.

Bảo hiểm thân tàu

Đối tượng của hình thức bảo hiểm này là các vỏ tàu, các máy móc thiết bị trên tàu & các ngân sách chi tiêu hợp lý.

Những chi phí hợp lý có thể kể đến:

 • Chi phí dọc hành trình
 • Ngân sách chi tiêu ứng lương cho thủy thủ, sỹ quan
 • Một số những ngân sách khác.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu

Với hình thức bảo hiểm này, được xét cho đối tượng bảo hiểm là các chủ tàu. Bảo hiểm thiệt hại phát sinh từ trách nhiệm của chủ tàu trong thời gian có cho mình tàu và hàng hóa sản phẩm, hoạt động sản xuất kinh doanh & khai thác tàu biển đối với người khác.

Những trường hợp nào được bồi thường bảo hiểm hàng hải

Sau khi tìm hiểu bảo hiểm hàng hải là gì rồi thì bạn cũng cần phải biết những trường hợp nào được bồi thường bảo hiểm hàng hải.

Người mua bảo hiểm có thể yêu cầu đề nghị bồi thường bảo hiểm hàng hải khi xảy ra những điều không may thuộc phạm vi bảo hiểm trong bảo hiểm hàng hải. Những tổn thất toàn bộ hoặc bộ phận của thân tàu tạo ra bởi những rủi ro sau đây:

 • Mắc cạn, đắm, đâm va vào đá, công trình đê, đập, kè, cầu, phà, đà, cầu cảng, vật thể ngầm hoặc nổi, trôi hoặc cố định.
 • Tình huống đâm, va với tàu, thuyền, máy bay hoặc phương tiện giao vận trên bờ hoặc dưới nước.
 • Tình huống vứt bỏ tài sản khỏi tàu trong điều kiện cần thiết & hợp lý.
 • Mất tích.
 • Rủi ro cháy nổ ngay trên tàu hay cháy nổ ở nơi khác, thế nhưng gây tổn thất cho tàu.
 • Động đất, bão tố, sụt lở, sóng thần, gió lốc, núi lửa phun, mưa đá, sét đánh.
 • Gãy trục cơ, nổ nồi hơi, hư hỏng những bộ phận của máy móc, thân tàu do khuyết tật ngầm tạo ra với điều kiện là kiểm tra, giám định thông dụng không thể phát hiện được.
 • Tai nạn, sự cố xảy ra do sơ suất của sĩ quan, thủy thủ, hoa tiêu, thuyền trưởng, hoặc người sửa chữa thay thế với điều kiện người thay thế sửa chữa không cần phải là Người được bảo hiểm.
 • Tai nạn, không may xảy ra trong lúc di chuyển hàng hóa sản phẩm, xếp dỡ, nguyên nhiên vật liệu hoặc khi tàu đang lên đà, neo đậu, thay thế sửa chữa ở xưởng.

Truy cập ngay: Dịch vụ hải quan trọn gói giá rẻ, uy tín tại TPHCM

những trường hợp bồi thường bảo hiểm hàng hải

Kinh nghiệm yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải

Để quá trình bồi thường được thành công nhất, các bạn nên cân nhắc những kinh nghiệm yêu cầu bồi thường được chia sẻ như sau:

Thời gian tiến hành đề xuất bồi thường

Nên yêu cầu đề nghị bồi thường bảo hiểm hàng hải càng sớm càng hoàn chỉnh. Yêu cầu cần phải được thực hiện trước thời gian tiến hành quy định. Nếu quá thời gian nguyên tắc thì bạn sẽ không được bồi thường theo đúng luật hàng hải.

Có chứng cứ minh bạch

Để rút ngắn quá trình bồi thường, các bạn cần có những minh chứng, chứng cứ thực tế chi tiết. Các bạn nên chụp hình hiện trường xảy ra tai nạn để có bằng chứng khách quan nhất.

Trong tình huống, bạn vấp phải rủi ro tai nạn thì hãy nhờ người ghi lại hiện trường. Khi dùng dịch vụ yêu cầu đề nghị bồi thường bảo hiểm hàng hải, hãy cung cấp những hình ảnh cho doanh nghiệp bảo hiểm để được bảo vệ quyền lợi một cách chính đáng.

Xem bài viết: Thủ tục nhập khẩu khẩu trang y tế

Tìm hiểu chi tiết và nắm rõ chính sách bảo hiểm

Bạn cần phải nắm rõ được chính sách bảo hiểm, các quy định trong bảo hiểm hàng hải. Bạn cần nắm rõ để biết được rằng khắc phục thiệt hại hàng hóa sản phẩm như thế nào là hợp lý nhất. Cùng lúc, việc hiểu rõ chính sách bảo hiểm sẽ giúp cho tránh tối đa việc bạn bị bên bảo hiểm trừng phạt chế tài.

Theo dõi quá trình yêu cầu bồi thường

Người được bảo hiểm cần theo dõi sát sao quá trình yêu cầu đề xuất bồi thường. Trong trường hợp cần thiết, các bạn nên ghi lại những thông tin, cuộc nói chuyện của bạn với bên bảo hiểm. Đó có thể sẽ là những chứng cứ cần thiết để giúp cho bạn trong trường hợp phải tiến hành khiếu nại bảo hiểm.

kinh nghiệm đòi bồi thường bảo hiểm hàng hải

Trên đây là các thông tin quan trọng nhất về bảo hiểm hàng hải là gì & các trường hợp, kinh nghiệm yêu cầu bồi thường mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.