Biểu mẫu hóa đơn là gì?

Hóa đơn là một  dạng in biểu mẫu xác nhận mà bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần phải sử dụng trong các hoạt động kinh doanh của mình. Vậy, biểu mẫu hóa đơn là gì?

in mẫu hóa đơn

1. Thế nào là biểu mẫu hóa đơn?

Hóa đơn là một biểu mẫu thanh toán tiền hàng trong đó: có sự liệt kê số lượng cũng như đơn giá các mặt hàng mà doanh nghiệp kinh doanh

các loại hóa đơn

Do đó biểu mẫu hóa đơn phải do bên bán hàng cung cấp và tùy thuộc vào yêu cầu của người mua hàng mà hóa đơn đó có cần phải đóng dấu xác nhận hay không. Nếu hóa đơn có đóng dấu xác nhận thì biểu mẫu hóa đơn đó sẽ được sử dụng như một biên lai hay giấy biên nhận.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại hóa đơn: hóa đơn bán hàng, hóa đơn đỏ, hóa đơn nhập hàng, hóa đơn xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ, hóa đơn xuất kho,…

Tuy nhiên được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay lại là hóa đơn đỏ.

2. Thế nào là hóa đơn đỏ? Công dụng của hóa đơn đỏ.

Hóa đơn đỏ còn gọi là hóa đơn VAT hay hóa đơn GTGT. Đây là biểu mẫu hóa đơn chính thức được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Việc sử dụng hóa đơn đỏ do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành sẽ giúp các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ tổng giá trị hàng hóa và tiền thuế của hàng hóa đó trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trao đổi mua bán, và vận chuyển hàng hóa nội địa một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

in hóa đơn

Đặc điểm của hóa đơn đỏ là: biểu mẫu hóa đơn VAT bao gồm 2 liên trong đó có 1 liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng nên được gọi là hóa đơn đỏ. Do hóa đơn đỏ chịu sự bảo hộ của pháp luật Việt Nam nên không phải công ty in ấn bao bì giấy nào cũng có thể in ấn hóa đơn đỏ mà công ty in ấn chỉ có thể in ấn hóa đơn đỏ khi có sự cho phép của Bộ Tài Chính Việt Nam.

Thông thường trên biểu mẫu hóa đơn đỏ thường có các thông tin:

– Tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của bên mua / bên bán

– Mã số thuế của bên mua / bên bán

– Danh mục hàng hóa, ngày mua bán, giá trị hàng hóa.

– Thuế VAT của hàng hóa.

Chính vì vậy, để đảm bảo các loai hóa đơn đỏ hợp pháp và được pháp luật công nhận thì các doanh nghiệp nên sử dụng biểu mẫu hóa đơn VAT theo đúng quy định của nhà nước cũng như đặt in biểu mẫu hóa đơn đỏ tại các công ty in ấn được Bộ Tài Chính cấp phép in ấn hóa đơn đỏ.

Xem thêm các loại decal bảo hành.

Leave a Comment