phong hen suyen cho tre so sinh

Lý do không ngờ gây bệnh hen suyễn cho trẻ

Từ trước đến nay, đa số chúng ta vẫn được khuyến cáo: phải làm cho nhà cửa sạch để ngăn ngừa bệnh. Nhưng một môi trường sống quá sạch, lại là lý do làm cho trẻ dễ bị dị ứng cũng như hen suyễn sau này.

Môi trường sống quá sạch khiến trẻ có nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, trẻ mới lọt lòng ít có nguy cơ mắc dị ứng hay thở khò khè sau này khi trẻ tiếp xúc với vi khuẩn trong nhà cũng như những chất sinh ra dị ứng từ các loại thú nuôi, côn trùng vào năm đầu của cuộc sống.

phong hen suyen cho tre so sinh
Phòng hen suyễn cho trẻ sơ sinh

Báo cáo trên đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia nghiên cứu, điều này đã làm nảy sinh tranh cãi vì từ lâu các chuyên gia cho rằng khả năng bệnh hen suyễn gây khó thở thường gia tăng đối với những người sống trong thành phố, do phải thường xuyên tiếp xúc với gián, chuột, thú nuôi cũng như các chất gây dị ứng khác

Trong khi tiến hành thử nghiệm, các chuyên gia khoa học đã theo dõi gần 500 trẻ lọt lòng tại những đô thị lớn tại Hoa Kỳ. Các nhà khoa học đã xây dựng danh sách những đứa trẻ này từ khi còn nằm trong quá trình mang thai của người mẹ rồi được theo dõi sức khỏe ngay từ khi được sinh ra.

Kết quả chỉ ra rằng, những trẻ phát triển ở các ngôi nhà có chuột, lông động vật và phân gián trong năm đầu của cuộc sống, mang khả năng bị thở khò khè ít hơn 3 lần so với những trẻ không tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng lúc trẻ 3 tuổi.

Cụ thể, 51% những trẻ sinh sống trong các gia đình giàu có, nhà cửa thường xuyên được lau chùi sạch sẽ nên vô cùng ít vi khuẩn cũng như những chất gây dị ứng có hiện tượng thở khò khè, còn với 17% trường hợp trẻ đã sinh sống qua năm đầu của cuộc sống ở các gia đình nghèo và luôn tiếp xúc với tương đối nhiều với các yếu tố gây dị ứng lại không có những biểu hiện như thế.

tre bi benh hen suyen
Trẻ bị bệnh hen suyễn

Tham khảo: phòng ngừa bệnh hen suyễn cho trẻ em

Các chuyên gia khoa học cho rằng, các kết quả này củng cố cho “giả thuyết vệ sinh”, cho là trẻ con sinh ra và lớn lên trong các ngôi nhà quá sạch thường với xu hướng dễ mắc dị ứng, vì sức đề kháng của chúng không có cơ hội để cải tiến phản ứng phù hợp nhằm mục đích kháng lại với các yếu tố gây dị ứng ngay trong thời kì mới lọt lòng.

Các thống kê cho thấy có hơn 50% số trẻ 3 tuổi ở Hoa Kỳ có hiện tượng thở khò khè, và tình trạng này trở lại đi kèm với dị ứng được đánh giá là một nguyên nhân có khả năng gây nên bệnh hen suyễn ở trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó, hen suyễn là một trong những căn bệnh thường thấy, tác động đến khá nhiều trẻ em tại Hoa Kỳ.

Tham khảo các món ăn giúp chữa hen suyễn tại đây

Leave a Comment