Những thủ tục cần có để nhập khẩu hàng hóa vào trong nước

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực khá rộng lớn vì thế mà các thủ tục nhập khẩu hàng hóa cũng trải qua nhiều khâu khác nhau và nhiều thủ tục bạn sẽ trải qua. Đối với doanh nghiệp mới có lẽ một số khâu có thể khiến bạn gặp nhiều bỡ ngỡ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các bước thủ tục trong nhập khẩu hàng hóa.

Những thủ tục cần có để nhập khẩu hàng hóa vào trong nước
Những thủ tục cần có để nhập khẩu hàng hóa vào trong nước

Loại hình nào khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa ?

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là loại hàng mà bạn nhập khẩu là gì? Những loại hàng đó có thuộc diện những mặt hàng mà luật cấm không? Bạn cần tìm hiểu kĩ mã hàng nhập khẩu nào để tìm hiểu những vấn đề chung về loại hàng đó khi nhập khẩu. Chúng ta cần phải có những giấy phép nhập khẩu thì bạn mới có thể nhập khẩu hàng hóa vào trong nước. Có những hàng hóa nước ngoài có thể tồn tại nhưng về Việt Nam đó lại là hàng cấm vì thế bạn hãy tìm hiểu kĩ về vấn đề này.

Bạn có thể tìm hiểu về mặt hàng nào bị cấm nhập, phải xin giấy phép, hay phải công bố hợp quy, bạn có thể tìm đọc Nghị định 187/2013/NĐ-CP (lưu ý các Phụ lục), và thông tư 04/2014/TT-BTC.

Qua những bước trên bạn có thể yên tâm về mặt hàng của mình có nên hay không xin giấy phép sau khi đã loại bỏ được hàng cấm.

Có thể bạn quan tâm: Cảnh giác với những dịch vụ khai báo hải quan

Ký hợp đồng ngoại thương

Sau khi bước đầu tiên hoàn thành thì bước tiếp theo sẽ là những ký kết hợp đồng thương mại với nước ngoài. Hai bên lúc này sẽ co1 một số thỏa thuận về các điều khoản xuất nhập khẩu giữa các bên như sau: Tên hàng,quy cách hàng hóa,số lượng , trọng lượng hàng,giá cả,cách đóng gói. Ngoài ra còn điều kiện giao hàng (CIF, FOB, EXW…),thời gian giao hàng,phương thức thanh toán

Lưu ý bước này hai bên sẽ quy rõ trách nhiệm thông qua điều kiện giao hàng để có thể đảm bảo quyền lợi khi giao hàng trong hợp đồng. Những điều kiện giao hàng sẽ tuân thủ theo Incoterms 2010.

Làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu

Nếu bạn chọn các điều kiện giao hàng FOB, CIF, CNF thì nhà nhập khẩu phải bắt buộc làm những thủ tục hải quan tại Việt Nam để hàng được trong nước. Bước này bạn có thể tự làm hoặ thuê hải quan bên ngoài tự làm.

Còn đối với những điều kiện như DDU, DDP (hoặc DAP) thì người bán sẽ làm thủ tục cho bạn và chuyển hàng đến kho của bạn. Trong trường hợp này người nhập khẩu cũng phải cung cấp chứng từ cần thiết để khai báo hải quan.

Chuyển hàng về kho

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục hải quan thì bạn có thể nhập khẩu hàng của mình. Bạn cần bố trí phương tiện để hàng được về kho xưởng của mình

Bạn nên chuẩn bị thuê xe container với những hàng nguyên hay xe tải nhỏ đối với tải nhỏ.

Nếu trong quá trình nhập khẩu có nhiều khó khăn về vận chuyển hay làm thủ tục hải quan bạn có thể liên hệ với công ty Gia Thiên Phúc một trong những công ty hàng đầu về logistics chuyên cung cấp những dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, khai báo hải quan trọn gói, vận chuyển nội địa, vận chuyển đường bộ….

Mọi thông tin xin liên hệ tại website sau: http://khaibaohaiquan.com.vn/dich-vu/dich-vu-thu-tuc-hai-quan-tron-goi/

Leave a Comment