Tìm hiểu về file vector trong in ấn

File vector được thiết kế từ các phương trình toán học. Nó có tác dụng giúp các chi tiết trong hình ảnh không bị ảnh hưởng khi thay đổi kích thước ảnh, do đó sản phẩm in ấn làm ra vẫn đạt yêu cầu về chất lượng.

Khái niệm File Vector?

Có thể hiểu nôm na là File định hình ảnh. Chúng thường được xây dựng bởi các ứng dụng thiết kế đồ họa phổ biến hiện nay như AI hoặc Corel. Với File Vector, thay đổi kích thước ảnh lớn hơn sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Kích thước File ảnh Vector thường nhẹ và dễ chia sẻ do chúng chỉ tồn tại những màu sắc cơ bản.

Ưu điểm

Dùng File Vector sẽ giúp bạn có được sản phẩm ảnh Vector. Đây là ảnh được tạo nên từ nhiều đối tượng có khả năng Scaling độc lập. Các đối tượng này không phải Pixel mà được gọi tên bởi các phương trình gọi là Bezier Curves, do đó chúng luôn có chất lượng cao nhất dù bạn chỉnh sửa bất cứ gì trên ảnh

Các bức ảnh được định dạng File Vector không chịu ảnh hưởng từ MP. Đây là lý do giúp bạn có thể  tăng hoặc giảm kích thước ảnh Vector mà không phải lo lắng về chất lượng của hình ảnh sau khi in.

file anh vector

Ngoài hình ảnh thì các phông chữ cũng là đối tượng có thể áp dụng File Vector. Do đó khi có nhu cầu làm Slogan, hay Logo, in hộp mỹ phẩm đẹp, xây dựng thương hiệu trên các biển quảng cáo. Bạn vẫn có thể sử dụng File Vector.

Một yếu tố nổi trội khác nữa của ảnh File Vector là không bị giới hạn trong pixel như ảnh Bitmap. Ngoài ra chúng có thể tự động cập nhật lại vị trí và số lượng của điểm ảnh. Đây là yếu tố giúp ảnh của bạn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sau quá trình in.

Nhược điểm

Đường nét trên ảnh Vector bị bó buộc về màu sắc nên chỉ có thể tạo nên một số màu ổn định chứ không giải quyết được hết vấn đề này. Nhiều ý kiến cho rằng ảnh Vector không có độ chân thực như ảnh Bitmap. Đó là lý do vì sao bạn có thể cảm thấy hụt hẫng vì hình ảnh không đúng như yêu cầu mong muốn.

Ảnh Vector là ảnh được xây dựng từ ứng dụng. Vì vậy, bạn cần phải nhờ tới những ứng dụng chuyển đổi thì mới Scan cũng như lưu ảnh lại dưới dạng File Vector được.

Khi có nhu cầu chuyển đổi ảnh Vector sang ảnh Bitmap, thì ảnh của bạn sẽ không có những ưu điểm như khi ở trong dạng ảnh Vector. Do đó, bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Bên cạnh đó, ảnh Vector còn có các hạn chế như

– Không có nền Background

– Nhiều chi tiết tương tự phim hoạt hình

– Không có độ chân thực cao

Leave a Comment