Vận chuyển nội địa nên dùng phương thức nào phù hợp nhất

Hiện nay vận chuyển nội địa Việt Nam đang diễn rất sôi động với đa dạng hàng hóa và đa phương thức khác nhau. Nhờ địa lí Việt Nam mà có thể áp dụng đầy đủ các yêu cầu về đường bộ, đường biển và đường thủy và đường hàng không. Tùy theo địa lí, kích thước hàng hóa, cũng như đặc tính sản phẩm và chi phí mà chúng ta lựa chọn phương thức phù hợp.

Mỗi loại hình lại tồn những ưu điểm, nhược điểm khác nhau vì thế bạn nên chọn những phương thức phù hợp để vận chuyển hàng hóa có lợi cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh cũng như phân phối hàng hóa.

Vận chuyển nội địa nên dùng phương thức nào phù hợp nhất
Vận chuyển nội địa nên dùng phương thức nào phù hợp nhất

Sau đâu chúng ta tìm hiểu từng tính chất vận chuyển qua từng phương thức.

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ

Đối với xe tải trong nước phổ biến nhất là xe tải container, ngoài việc có thể sử dụng các phương tiện khác như xe tải, xe thùng…

Ưu điểm: Thời gian: Thời gian vận chuyển nhanh, có thể chạy liên tục nếu không có thiên tai, bão thời tiết. Luôn luôn sẵn sàng cho các phương tiện chuyên dụng, bãi đỗ xe.

Với phương thức nay bạn có thể vận chuyển hàng hoá bằng dây chuyền linh hoạt trong vận chuyển hàng hoá từ khối lượng nhỏ đến khối lượng lớn, hàng có kích thước cồng kềnh.

Nhược điểm: Chi phí vận chuyển nội địa bằng đường bộ khá cao so với các phương thức đường sắt hay dường biển.

Tin liên quan: Những thủ tục cần có để nhập khẩu hàng hóa vào trong nước

Vận chuyển nội địa bằng đường sắt

Ưu điểm: Hàng hoá tập trung tại ga trước khi đưa lên tàu, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển so với phương thức vận chuyển tàu thủy. Hạn chế được rủi ro do chạy trên đường ray riêng nên nguy cơ tại nạn thấp.

Nhược điểm:  thời gian và lịch trình cố định, chủ sở hữu hàng hóa vận chuyển không thể thay đổi hoặc điều chỉnh điểm đến. Vận tải nội địa bằng đường sắt không phù hợp với hàng hoá có khối lượng nhỏ.

Tin liên quan: Cảnh giác với những dịch vụ khai báo hải quan

Vận chuyển nội địa bằng đường biển

Ưu điểm: Lợi thế của phương pháp này là tiết kiệm, khả năng vận chuyển khối lượng lớn, có thể mang hàng cồng kềnh. Tuy nhiên, nó không phải là phổ biến như các phương pháp trên.

Nhược điểm: Thời gian vận chuyển chậm do có nhiều điểm dừng trong hành trình và không thể vận chuyển hàng hóa tới đích đến cuối cùng sản phẩm.

Vận chuyển nội địa bằng đường hàng không

Ưu điểm của vận chuyển bằng đường hàng không là về thời gian, với khoảng cách hàng ngàn kilômét, hành trình chỉ mất vài giờ mới có thể đến đích.

Nhược điểm của phương thức  lớn nhất của phương pháp này là chi phí. Chi phí vận chuyển hàng không rất cao, không thích hợp cho hàng rời, cồng kềnh.

Nếu bạn muốn đang cần dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa hãy liên hệ công ty Thiên Gia Phúc một trong những công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín tại tphcm.

Leave a Comment