nguyen nhan kich thich benh hen suyen

Yếu tố kích thích và cách nhận biết cơn hen suyễn

Hen suyễn là bệnh mãn tính tiêu biểu hiện nay, là lý do chính khiến cho bệnh nhân luôn tới khám cũng như chữa bệnh nhiều lần ở những trung tâm y tế. Mặc khác, khi người bệnh hiểu biết rõ và làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể kiểm soát bệnh hen suyễn hiệu quả..Nhiều bác sĩ và người mắc bệnh quan tâm tới việc chữa trị cơn hen mà chưa chú trọng tới việc kiểm soát bệnh hen.

Tại sao cơn hen suyễn khởi phát

Đối với người trưởng thành, nhất là người có sức khỏe kém, người lớn tuổi lại càng có nguy cơ cao bị bệnh hen phế quản do hầu hết chức năng của cơ thể đã bắt đầu quá trình lão hóa, Trong số đó cơ chế miễn dịch ngày càng suy yếu.

Người cao tuổi bị hen thường dễ mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp, dễ bị kích động nhiều nguyên nhân từ bên ngoài (bụi, các loại khói lông động vật…), hay các loại ký sinh trùng (mạ, nấm mốc…). Bởi thế những cơn hen càng dễ trở lại.

nguyen nhan kich thich benh hen suyen
Khói bụi kích thích bệnh hen suyễn

Nhiều loại thức ăn cũng có thể kích động làm cơn hen phế quản hay khiến cho bệnh hen suyễn nghiêm trọng hơn.

Do phản ứng phụ của các loại thuốc như thuốc chữa bệnh  khớp dạng không steroid; thuốc chữa bệnh cao huyết dạng chẹn bêta… đều có thể sinh ra bệnh hen hay khiến bệnh hen phức tạp hơn.

Các triệu chứng báo trước

Cơn hen suyễn là một giai đoạn ho, khò khè, nghẹt thở hay nặng ngực hoặc phối hợp những dấu hiệu này, xảy ra bất ngờ hoặc xảy ra sau khi tiếp xúc các tác nhân gây kích thích. Cơn hen suyễn rất phổ biến vào ban đêm hoặc lúc người bệnh bị tác động của những nguyên nhân kích thích hen (những căn nguyên bộc phát hen). Phần đông các cơn hen suyễn xuất hiện ngắn. Tuy nhiên cơn hen phế quản nặng khi không khắc phục kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến cái chết.

benh hen suyen nang
Cơn hen suyễn nặng rất nguy hiểm

Các biểu hiện báo trước một cơn hen suyễn gần bùng phát là ngứa họng, hắt xì hơi, ho, chảy nước mắt, sổ mũi… Sau các triệu chứng đó, cơn hen suyễn xuất hiện cùng những biểu hiện: khò khè nặng cả lúc người bệnh hít vào và thở ra, ho nhiều, thở gấp. Trường hợp nhận diện và giải quyết kịp thời thì biểu hiện khó thở sẽ giảm sau khoảng vài phút đến vài giờ. Còn khi chậm trễ, các dấu hiệu nguy hiểm hơn như: đau ngực, nặng ngực, giao tiếp không được, hoảng sợ, tím tái, tiết nhiều mồ hôi… Hiện tượng trên nếu để lâu, người bệnh sẽ có khả năng bị thiếu oxy máu, gây ra thiếu máu não, bị bất tỉnh, mất nhận thức, ảnh hưởng đến tính mạng.

Leave a Comment